Tôn sư trọng đạo

 N

Kỷ niệm người học trò cũ đã đi vào cõi vĩnh hằng

 

hân ngày nhà giáo Việt nam 20-11 tôi muốn nói về người học trò cũ mà tôi thương mến. Trong thời gian ở trung học tôi dạy anh ta. Đây là một trong những học sinh chăm, ngoan; đặc biệt anhø tự mưu sinh. Ngày đi học, đêm bán bánh mì. Những lần anh đi ngang qua nhà tôi, có lúc 8 giờ, có lúc 10 giờ đêm, tôi thường mua vài ổ bánh mì và hỏi thăm anh. Giờ sinh hoạt học đường tôi thường nêu cuộc sống và học tập của anh  để anh em trong lớp, trong trường noi theo. Đây là một tấm gương sáng đáng quý. Anh tốt nghiệp Đai học Sư phạm và đã trở thành nhà giáo TRẦN HỮU NGHIỄM.

Trãi qua một thời gian dài với nhiều biến động, đổi thay thầy trò mỗi người một ngã không gặp nhau. Một buổi trưa, năm 1977, thật bất ngờ anh tìm được chổ ở của tôi và đến thăm. Anh lễ phép: “Thưa Thầy, Thầy còn nhớ con không?”Tôi bắt tay anh ta và tần ngần chưa trả lời thì anh nói ngay: “con là Nghiễm đây”. Tôi ôm chầm lấy anh, nước mắt nghẹn ngào. Anh lại tiếp: Con định không nói tên mà đứng rao bánh mì cho thầy nhớ…” Thế là hai thầy trò cùng cười, trò chuyện thân mật. Anh cho biết hiện đang sống ở Cà Mau, Dạy học và làm thơ. Anh vào phương Nam đến mãnh đất tận cùng của Tổ Quốc sống cuộc đời thanh bạch như thuở nào. Về sau anh có gởi cho tôi một số bài thơ của anh đã đăng trên các báo với dòng chữ: “Kính tặng Thầy Nguyễn Duy Khác, Học trò củ của Thầy Trần Hữu Nghiễm, Cà Mau 22-1-1998”

Đến năm 1999 anh gởi tặng tôi tập thơ. NS Trương Thìn đã phổ nhạc nhiều bài thơ của anh thành một tập nhạc mang tựa đề “Khúc Yêu Thương”. Năm sau anh vào TP Hồ Chí Minh trị bệnh hiễm nghèo tại viện Ung bướu. Trong thời gian điều trị anh được bạn bè Hàm Nghi tận tỉnh giúp đỡ. Khi bệnh tình của anh nằm ngoài khả năng của y học một bạn Hàm Nghi giúp phương tiện đưa anh về nhà ở mãi tận Cà Mau. Anh mất ở đó. Tôi còn nhớ câu thơ anh viết về Huế:

Mai đi rồi, phải đi thôi, biết vậy

Mắt Huế nhìn tôi suốt cảø cuộc đời

Tôi mang Huế đi đến cuối đất cùng trời

Tôi có Huế gần xa và vĩnh cửu…

Nguyễn Duy Khác


Chịu trách nhiệm design và update: Bảo Kỳ - ĐTDĐ: 84.903.321.467

Khi trích đăng xin ghi rõ " http://www.hamnghihue.com "

Copyright © 2003-2006 Hàm Nghi - Hue. All rights reserved.

baoky36@hcm.vnn.vn